โรคหัวใจเป็นโรคที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด ใครๆ
ก็สามารถเป็นได้เพราะปัจจุบันการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายมากขึ้น
การทานอาหารที่มากขึ้นหลงลืมการทานผักผลไม้และการออกกำลังกาย
ทำให้ปัจจุบันคนไทยเป็นโรคหัวใจกันเยอะทีเดียว ซึ่งจริงๆ แล้วการจะเป็นโรคหัวใจได้นั้น
ส่วนใหญ่มีโรคอื่นๆ นำพาแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง
โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน ฉะนั้นหากอยากห่างไกลโรคหัวใจต้องค่อยดูแลตัวเองอยู่เสมอ
รับประทานอาหารที่มีประโยชน์หลีกเลี่ยงพวกไขมันและแป้ง
หมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอก็จะช่วยได้
และยังมีอีกวิธีสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจและคนที่ต้องการจะป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคนี้
นั่นคือการทานสมุนไพรรักษาโรคหัวใจ ไทยพื้นบ้านหลายๆชนิดมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงและกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต
และช่วยลดการเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด
ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจหรือหลอดเลือดกัวใจตีบนั้นเอง
1. กระเทียม
สมุนไพรบำรุงหัวใจอันดับหนึ่งยกให้กระเทียม
กระเทียมกลีบเล็กๆ นี้ช่วยลดโอกาสการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด
หากใส่กระเทียมลงไปในอาหารที่มีน้ำมัน เช่น ผัดต่างๆ
จะช่วยลดการอุดตันของไขมันในหลอดเลือดลงได้ถึงร้อยละ 50
2. ขิง
เป็นสมุนไพรฤทธิ์อุ่นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น
ขิงยังช่วยลดโอกาสการก่อตัวของ fibrin โปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำให้โลหิตแข็งตัวหรือจับตัวเป็นลิ่มเลือดซึ่งจะไปอุด
หลอดเลือด
3. พริก
กินทุกวันช่วยทำให้หัวใจแข็งแรง
เพราะช่วยทำให้การไหลเวียนเลือดสมดุล ช่วยบรรเทาอาการใจสั่น
แต่อย่าปรุงจนรสจัดเกินไป
4. ใบแปะก๊วย
แม้สมุนไพรชนิดนี้จะมีชื่อเสียงเรื่องสมอง
แต่ก็มีรายงานว่าช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำ และหลอดเลือดฝอย
จึงช่วยลดการเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น