วันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

สมุนไพรโรคหัวใจช่วยรักษาและลดความเสี่ยงได้



หากจะพูดถึงโรคหัวใจแบบลึกๆ แล้วนั้น มีหลายประเภทแยกย่อยแตกแขนงไปเยอะมาก และหลายๆ โรคก็นำพาไปสู่โรคหัวใจได้หมด ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตความเป็นอยู่ของแต่ละคนด้วย ซึ่งโรคที่มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดโรคหัวใจมากที่สุดนั่นคือโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน


โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนั้นก็มาจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม เน้นทานแป้ง ไขมัน น้ำตาลมากกว่าจำพวกผัก ผลไม้ จึงทำให้เกิดโรคในที่สุด ซึ่งเมืองไทยเป็นเมืองร้อนไม่จำเป็นต้องทานของพวกนี้มากเพื่อสร้างความอบอุ่น อีกทั้งยังไม่ค่อยชอบออกกำลังกายอีกด้วยโดยเมื่อเป็นโรคอ้วน โรคอื่นๆ ก็ตามมาได้ง่าย


ข้อแนะนำที่สำคัญสำหรับหลีกเลี่ยงและรักษาสุขภาพจากโรคหัวใจ คือ ต้องมีโภชนาการที่ดีหลีกเลี่ยงไขมัน เน้นถั่ว งา ปลา ผัก ให้มากขึ้นในแต่ละมื้อ ออกกำลังกายให้เป็นนิสัย หรือเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตประจำวัน ควบคุมหรือละเว้นพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ อาทิ บุหรี่ แอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าให้เกิดระดับความเครียดสูง การพักผ่อนอย่างเพียงพอช่วยลดความเครียดได้

ที่นี้ลองมารู้จักกับสมุนไพรรักษาโรคหัวใจกันบ้าง ของดีของไทยมีเยอะอย่างคาดไม่ถึงเชียวแหละหลักๆ ที่ฮิตทานกันก็มีกระเทียม เป็นสมุนไพรที่หาง่ายราคาถูกและทุกคนรู้จักกันดี สรรพคุณของกระเทียมนั้นก็เยอะเลยทีเดียวล่ะ เพราะช่วยในเรื่องของการบีบ คลายตัวของหัวใจ ช่วยขนายหลอดเลือดส่วนปลายให้ทำงานดียิ่งขึ้นและช่วยยับยั้งการแข็งตัวของหลอดเลือด กินกระเทียมสดวันละ 2-3 กลีบ จะช่วยให้หัวใจแข็งแรงได้ 

และสมุนไพรรักษาโรคหัวใจที่หาได้ง่ายได้อีกชนิดคือ ต้นหอม หอมแดง หอมหัวใหญ่ มีสารสำคัญคือฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันไขมันไม่ให้เกาะตามผนังเส้นเสือด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็งลำไส้ โรคมะเร็งตับ หรือใช้หอมหัวใหญ่นำมาคั้นเอาน้ำดื่มจะช่วยลดอาการอักเสบบวมหรือลดความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดได้ และหอมหัวใหญ่ยังช่วยให้ผู้ที่กินเป็นประจำมีความจำดีขึ้นด้วย
  


    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น