เรื่องปัญหาสุขภาพโดยเฉพาะโรคหัวใจเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ
โดยสำหรับในประเทศไทย อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติแสดงให้เห็นถึงสถิติที่น่าตกใจ
โดยโรคหัวใจนั้นเป็นสาเหตุการตายของประชากรไทยอันดับต้นๆ
เลยทีเดียว เพราะเนื่องจากว่าเป็นโรคที่มีสาเหตุจากหลอดเลือดหัวใจตีบตันเข้ามาเกี่ยวข้องจึงนำพาไปสู่โรคหัวใจในที่สุด
โดยภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบนี้ มีสาเหตุมาจากในระดับไขมันเลว
หรือที่เรียกว่า LDL low-density lipoprotein อยู่ในขั้นสูงกว่าค่าปกติมาก
และประกอบกับเซลล์บุผนังหลอดเลือดนั้นมีความปกติที่เกิดจาก plaque หรือเรียกอีกอย่างว่าก้อนเกาะผนังหลอดเลือดนั้นเอง
จึงทำให้หลอดเลือดค่อยๆ แข็งและตีบตันง่าย เลยทำให้การส่งเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจมีน้อยลง
และปริมาณออกซิเจนที่ได้รับไม่เพียงพอต่อความต้องการของกล้ามเนื้อหัวใจ จึงให้เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดตามมา
ในส่วนของสมุนไพรรักษาโรคหัวใจก็มีหลายชนิดด้วยกัน
แต่เด่นๆ เลยนั่นคือกระเทียม เรียกว่าเป็นอาหารและสมุนไพรที่มีการใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณ
ปู่ยาตายายมักนำมาทำเป็นสมุนไพรยาอายุวัฒนะ ซึ่งตำรายาจีนระบุเอาไว้ว่ากระเทียมมีฤทธิ์ร้อนและเผ็ด
โดยช่วยในเรื่องการเจริญอาหาร ช่วยขับลมในลำไส้ แก้โรคบิด แก้โรคไอ กลากเกลื้อน และกระเทียมยังสามารถช่วยลดระดับไขมันเลวในเลือดได้อีกด้วย
ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และช่วยเพิ่มระดับของไขมันชนิดดี ให้มีมากขึ้น
ซึ่งเป็นการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคระบบหลอดเลือดหัวใจ
ทั้งนี้ปริมาณกระเทียมที่แนะนำให้ทานเพื่อเป็นสมุนไพรรักษาโรคหัวใจ
นั่นคือกระเทียมสด 2-5 กรัมต่อวัน สามารถโดยรับประทานพร้อมอาหารเพื่อลดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้
เวลารับประทานให้บดกระเทียมให้ละเอียดเสียก่อนจะได้ทานง่ายๆ และนำรับประทานทันที แต่ทั้งนี้ข้อเสียจากการรับประทานกระเทียม
นั้นคือมีกลิ่นปากแรง แต่ก็สามารถจัดว่าเป็นสมุนไพรรักษาโรคหัวใจได้ดีทีเดียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น